Cách thức hoạt động của tấm pin năng lượng mặt trời

  • Tin Tức
  • 06-03-2018

Năng lượng mặt trời là gì?

Năng lượng mặt trời, hay chính xác hơn là các tia bức xạ từ mặt trời mang theo năng lượng. Nguồn năng lượng này cùng với các nguồn tài nguyên khác mà nó mang lại như sức nóng, sức gió, ... làm thành hầu hết các nguồn năng lượng có thể tái tạo trên trái đất. Nguồn năng lượng này vô cùng cần thiết cho mọi sự sống tồn tại trên trái đất, và nó cũng gần như vô tận, bởi theo các nhà khoa học ước tính, có lẽ phải hàng triệu tỉ năm nữa mặt trời mới cạn năng lượng. Vì lý do đó, họ đang nghiên cứu và tận dụng nguồn năng lượng sạch này. Tuy nhiên hiện tỉ lệ sử dụng còn rất ít, còn đang trong quá trình phát triển. Hiện người ta đang dùng tấm pin năng lượng mặt trời để tích trữ và chuyển hóa. Chúng ta hãy xem họ chuyển hóa như thế nào nhé.

Năng lượng mặt trời - nguồn năng lượng sạch từ tự nhiên

Năng lượng mặt trời - nguồn năng lượng sạch từ tự nhiên

 

Chuyển hóa năng lượng mặt trời

Ngày nay, người ta thường xuyên sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời để chuyển hóa năng lượng mặt trời thành điện năng. Họ làm như sau: Người ta sử dụng nguyên tố bán dẫn Silic, đây là nguyên tố đóng vai trò cực kì quan trọng trong công nghệ pin năng lượng mặt trời ở thời điểm hiện tại. Silic tuy dẫn điện kém nhưng có cấu trúc tinh thể vô cùng phù hợp để tạo chất bán dẫn. Silic cần 4 electron để trung hòa điện tích. Để tăng tính dẫn điện, người ta pha silic với các chất khác nhằm tạo ra nhiều hơn electron và lỗ trống. Người ta kết hợp silic với photpho để tạo ra silicon loại N (nghĩa là phần tích điện âm, dư electron) hoặc silic kết hợp với boron để tạo ra silicon loại P (nghĩa là phần tích điện dương, có lỗ trống). Và khi tiếp xúc với năng lượng mặt trời, trong đó có hạt photon sẽ giúp nới lỏng liên kết giữa các electron ở điện cực N. Và khi đó electron sẽ di chuyển từ cực N sang cực P và tạo thành dòng điện.

Cách thức vận hành của tấm pin năng lượng mặt trời

Cách thức vận hành của tấm pin năng lượng mặt trời

 

Hướng phát triển

Hiện nay, công nghệ pin năng lượng mặt trời còn kém hiệu quả. Hiệu suất chuyển hóa còn khá thấp. Do đó mức độ ứng dụng trong đời sống chưa cao. Tuy nhiên đối với những nhu cầu sử dụng thấp, không đòi hỏi mức năng lượng lớn vẫn đáp ứng tốt và đầy đủ. Ví dụ như sử dụng pin năng lượng mặt trời để làm nóng nước. Hay các loại vật dụng điện tử nhỏ như đồng hồ. Nhưng xét về mặt tương lai, đây chính là nguồn năng lượng đầy tiềm năng, thay thế cho những nguồn năng lượng hóa thạch khác. Vì thế, nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng tấm năng lượng mặt trời, tuy nhiên vẫn còn băn khoăn, chưa biết tìm nơi mua đáng tin cậy.

Có thể liên hệ với chúng tôi, nhân viên sẽ luôn sẵn sàng tư vấn thông tin đầy đủ cho quý khách hàng, đảm bảo dịch vụ tốt nhất

Có thể liên hệ với chúng tôi, nhân viên sẽ luôn sẵn sàng tư vấn thông tin đầy đủ cho quý khách hàng, đảm bảo dịch vụ tốt nhất

 
 
 

 

CÔNG TY TNHH TM DV TƯƠNG LAI NE 2009
Địa chỉ: Khu Villas 78/4N Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP HCM
Điện thoại: 08 66 740 760
Tel: 090 23 23 466
Email: Nefuture@nesolar.com.vn

Prev

Tính năng của máy bơm nhiệt là gì?

Next

Hiệu năng của tấm pin năng lượng mặt trời