Nguyên lý hoạt động của máy bơm nhiệt như thế nào?

  • Tin Tức
  • 02-03-2018

Thành phần cấu tạo

Về cơ bản, máy bơm nhiệt bao gồm có 4 thành phần chính: dàn bay hơi, máy nén, máy ngưng tụ và van giảm áp ghép nối với nhau tạo thành một vòng tròn khép kín. Mỗi bộ phận sẽ có 1 nhiệm vụ chuyên biệt, kết hợp với nhau và thêm 1 loại chất dẫn lưu dễ bay hơi, hay còn gọi là lưu chất vận động (working fluid) để vận chuyển nhiệt lượng lấy từ bên ngoài đưa vào môi trường tiếp nhận. Tiếp theo, chúng ta sẽ xem chúng vận hành theo nguyên lý nào.

Hình ảnh các máy bơm nhiệt hoàn chỉnh

Hình ảnh các máy bơm nhiệt hoàn chỉnh

 

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nhiệt

Theo lý thuyết, nhiệt độ sẽ di chuyển từ nơi có nhiệt độ cao sang nơi có nhiệt độ thấp hơn, và máy bơm nhiệt sẽ giúp đảo nghịch quá trình này nhằm phục vụ mục đích nhất định nào đó. Sau đây sẽ lấy một ví dụ điển hình sử dụng máy bơm nhiệt, đó là máy bơm nhiệt nước nóng bởi nguyên lý sẽ đơn giản, dễ hiểu và gần gũi hơn.

Bình thường, nước sẽ di chuyển từ nơi cao xuống nơi thấp, nhưng do nhu cầu sử dụng của con người cần nước ở những nơi cao hơn, cần nước nóng thì dùng máy bơm nhiệt sẽ đáp ứng được cả 2 yêu cầu trên. Vừa bơm được nước lên vừa cung cấp nhiệt lượng cần thiết để làm nóng. Quá trình diễn ra như sau:

Sơ đồ nguyên lý làm việc của máy bơm nhiệt nước nóng

Sơ đồ nguyên lý làm việc của máy bơm nhiệt nước nóng

Lượng nhiệt nhận từ bên ngoài sẽ được luân chuyển liên tục bên trong vòng tròn khép kín đã nói ở trên nhờ lưu chất vận động dưới áp suất thấp để đưa đến máy nén. Tại nơi này, máy nén sẽ thực hiện nhiệm vụ tăng áp suất, nhiệt độ của lượng nhiệt kèm với lưu chất vận động lên đến khoảng 80 độ C. Sau đó sẽ được hóa lỏng tại thiết bị ngưng tụ giúp nó tỏa ra nhiệt lượng cho thiết bị nhận. Cuối cùng, lưu chất này sẽ qua van giảm áp để hạ áp suất xuống, và tiếp tục nhận lượng nhiệt khác từ bên ngoài đưa vào, bắt đầu 1 vòng tuần hoàn mới.

 

Hiệu năng làm việc

Theo công thức tính toán nhiệt lượng, QA là nhiệt lượng nhận được từ môi trường xung quanh, QB là năng lượng tiêu tốn khi sử dụng máy nén, suy ra QC là nhiệt lượng tạo ra sau mỗi vòng luân chuyển. Ta có QC = QA + QB.  Theo tính toán của các chuyên gia, nhiệt lượng được trích xuất từ không khí QA bằng 3/4 QC và đây chính là phần năng lượng hệ thống tiết kiệm được. Hệ thống chỉ tiêu thụ lượng điện năng QB bằng 1/4 tổng khối lượng năng lượng tạo ra.

Do vậy khi sử dụng công nghệ bơm nhiệt làm nóng nước phục vụ cho sinh hoạt chúng ta có thể tiết kiện được rất nhiều tiền điện (3/4 điện năng)

Do vậy khi sử dụng công nghệ bơm nhiệt làm nóng nước phục vụ cho sinh hoạt chúng ta có thể tiết kiện được rất nhiều tiền điện (3/4 điện năng)

Như vậy là chúng ta đã nắm được phương thức vận hành của máy bơm nhiệt. Nếu bạn có nhu cầu cần tìm hiểu thêm thông tin hoặc đặt mua máy bơm nhiệt, vui lòng liên hệ với chúng tôi, công ty TNHH TM DV TƯƠNG LAI NE 2009, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình giúp cho bạn có được sản phẩm tốt nhất, giá cả phải chăng và đáp ứng yêu cầu của bạn.

 

>>> Xem Thêm: Ứng dụng của máy bơm nhiệt trong công nghiệp <<<


 

CÔNG TY TNHH TM DV TƯƠNG LAI NE 2009
Địa chỉ: Khu Villas 78/4N Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP HCM
Điện thoại: 08 66 740 760
Tel: 090 23 23 466
Email: Nefuture@nesolar.com.vn

Prev

Những điều cần biết khi chọn mua máy bơm nhiệt

Next

Ứng dụng của máy bơm nhiệt trong công nghiệp